Nhiều người biết và tìm đến Sơn Đoòng vì đây là hang động lớn nhất thế giới, nhưng nhiều trong số họ lại bị chinh phục bởi những điều nhỏ nhặt thú vị.

Và nếu bạn đang có dự định đi Sơn Đoòng thì đừng bỏ lỡ việc tận hưởng những điều này theo gợi ý của doanh nhân Nguyễn Thành Trung – người vừa kết thúc chuyến thám hiểm chinh phục hang động lớn nhất thế giới này.

Cafe bên dòng sông ngầm tại bãi cắm trại đầu tiên

Ngày đầu tiên của hành trình sẽ chưa đưa chúng ta vào hang Sơn Đoòng, sau một ngày lặn lội trong rừng già, bãi cắm trại đầu tiên tại hang Én.


Hang Én là hang động lớn thứ 3 thế giới và có bãi cắm trại tuyệt đẹp, đó là một bãi cát thoải nhẹ với dòng sông ngầm uốn quanh và trong suốt hành trình, đây là bãi cắm trại rộng và hiền nhất. Cũng là bãi cắm trại có vẻ lãng mạn nhất. Do vậy, hãy tận hưởng nó với thú vui tao nhã như là một tách cafe vào buổi sáng.


Đoàn sẽ mang theo cafe hòa tan G7, và với nhiều người có thể sẽ không phù hợp với khẩu vị. Do vậy, một gợi ý là bạn có thể mang theo một ít cafe của riêng mình. Bên bờ sông rầm rì, ngước mắt nhìn lên vầng sáng đang dần rực rỡ chiếu qua miệng hang xuống bãi sông, nghe tiếng đàn én ríu rít trên cao cao tít của đỉnh hang tối đen, bạn sẽ ngỡ mình đang lạc vào xứ sở thần tiên nào đó.

Miệng hang Sơn Đoòng hình trái tim

Trưa ngày thứ 2, thông thường chúng ta sẽ tới miệng hang Sơn Đoòng và chuẩn bị đu dây xuống sâu bên dưới hang.


Nhìn xuống sâu thẳm bên dưới tối đen chỉ được đánh dấu từng đoạn bằng đèn pin của đội hỗ trợ. Với một chút do dự nào đó, bạn sẽ nhìn lại phía sau. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy miệng hang in hình trái tim với từng luồng sương mù ồ ạt bay từ dưới hang lên.

Nó sẽ khiến bạn thêm tò mò về bên dưới sâu kia làm cuộc hành trình thêm kỳ thú.


Cùng tắt hết đèn pin lặng ngắm bãi cắm trại bên hố sụt

Vào cuối ngày thứ 2, bạn sẽ nhìn thấy bãi cắm trại số 2. Sau khi ghi lại hình ảnh này bằng máy ảnh, hãy đề nghị cả đoàn tắt đèn pin, thôi chụp ảnh trong 5 phút. Ngồi lặng trong bóng tối nhìn về nguồn sáng duy nhất ở phía xa.


Nơi ánh sáng ban chiều làm rực lên những nóc trại, và đoàn porter (người phục vụ đoàn) đã đến trước đang nướng những tảng thịt thơm phức đợi những chiếc dạ dày đói meo sau một ngày leo trèo vất vả.


Tại điểm nhìn này, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng thần tiên như trong truyện Chúa tể của những chiếc nhẫn vậy. Một bãi cắm trại nhỏ yên bình dưới vách đá, bên vực sâu hun hút.

Bơi trong con suối lạnh ngắt

Nếu bạn không được trưởng đoàn gợi ý, thì nên chủ động đề nghị được đi bơi khi đến bãi cắm trại số 2. Đó thực sự là điều phải làm.


Sau một ngày dài bì bõm băng qua những đoạn sông ngầm, băng qua những đồi cát hun hút trong hang thì bạn thực sự muốn tắm. Và hồ bơi trong hang sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm thực sự lạ thường.

Đi bộ cách trại chừng 10 phút, lách qua khe đá chỉ vừa vai người là một khe nước rộng chừng 3m, tĩnh lặng, trong vắt, và rất lạnh, chỉ chừng 8 độ C.

Nhìn lên trên hai bên là vách đá dựng đứng cao vút không thấy nóc, nhìn xuống dưới nước trong vắt nhưng không thấy đáy.

Một cảm giác hơi gai sợ, lạnh run nhưng đầy hấp dẫn.

Cuối hang, bạn sẽ có thể khám phá các hóa thạch của các loại thủy sinh trên miệng đá. Sau đó quay về trại với hai đầu gối gõ vào nhau và thưởng thức bữa tối với thịt nướng ngon tuyệt.

Hòa mình cùng đoàn Porter sau khi ăn tối xong

Đoàn thường sẽ có 10 khách, kèm theo 20 porter để mang đồ và 5 người hướng dẫn hỗ trợ.


Tour Sơn Đoòng do Oxalis tổ chức rất tuân thủ việc bảo tồn khi tất cả những gì mang vào đều được mang ra, kể cả các chất thải cá nhân. Tour sẽ phạt rất nặng thậm chí bắt quay trở lại nếu bắt gặp bạn đi vệ sinh không đúng quy định. Trên đường, các hướng dẫn cũng thường xuyên kêu gọi mọi người đi đúng vết chân của người đi trước để tránh tối đa ảnh hưởng.


Vào buổi tối, bạn sẽ thường xuyên nghe tiếng cười rôm rả của đoàn porter, và một vài ván bài với họ sẽ càng gắn kết và sẽ là kỷ niệm đáng nhớ.

Dậy sớm ngắm mây trong hang

Bãi cắm trại số 3 nằm cạnh hố sụt số 2 của hang Sơn Đoòng. Hố sụt nằm sâu khoảng 30m so với miệng hố, và vị trí cắm trại sâu hơn hố sụt khoảng 30m nữa. Nên bạn sẽ được ngẩng nhìn lên khu rừng dưới hang sâu từ một cái hang sâu hơn.


Vào buổi sáng hoặc chiều tối, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh mây vờn trên những tán cây rất đẹp mắt. Và đây cũng là bãi cắm trại cuối cùng, nên buổi tối đó thường sẽ có bia lạnh. Hãy tận hưởng ngụm bia lạnh bên dưới khu rừng lạ lùng dưới hang sâu này. Ngày mai đã lại trở lại thế giới mặt đất.

Lạc lối trong khu vườn địa đàng

Mỗi hố sụt đều là một khu vườn địa đàng theo cách riêng. và không có cách nào diễn tả sự lạ lùng đó.


Đó có thể chỉ do cách ánh sáng làm từng chiếc lá bừng lên, hoặc cách một ngọn cây cố vươn lên từ một vách đá khô cằn.


Quan sát dưới chân, trên đầu, và phía sau nữa

Hãy trông chừng dưới chân đôi khi sẽ là những loài côn trùng mà bạn chưa gặp bao giờ. Có thể na ná giống loài nào đó, nhưng chúng đã được thay đổi để thích nghi với môi trường quanh năm bóng tối ở đây.


Hay ngước nhìn lên với những vân đá hình thù, thạch nhũ và thực ra thì hầu như bạn sẽ không nhìn thấy đỉnh hang vì ánh sáng đèn không đủ rọi đến.


Cũng đừng quên nhìn lại phía sau, đôi khi bạn sẽ bắt gặp đoàn người bỏ lại sau lưng là ánh sáng để đi về phía bóng tối. hay để nhìn lại những bước chân mình đã qua và thấy đôi chân mình cũng thật bền bỉ.

Tác giả: Nguyễn Trung Anh (theleader.vn)